Sunday, 12 January 2014

BÒ CUỐN LÁ LỐT


Hôm nay xin được nắm lá lốt nên làm món này đổi bữa cho cả nhà nè! thích nhất là cái mùi thơm thơm khi vừa nướng chín, thật quyến rũ khó cưỡng làm sao....hihi

Món này làm cũng nhanh lẹ, k mất Tg gì nhiều nhưng thật là ngon miệng, cả nhà mình ai cũng thích cả!


Công thức làm như sau:

- 200g thịt bò băm
- 100g thịt nạc dăm (hơi nhiều mỡ) băm
1 bó lá lốt
Sả băm

_ Thịt bò, thịt heo trộn đều với gia vị: 1/2 muỗng café muối, 1 muỗng café đường, 1/2 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương. Tất cả trộn đều, để khoảng 30p cho thấm gia vị

_ Lá lốt rửa sạch, phơi hơi héo héo sẽ dễ cuốn hơn
_ Cho 1 ít thịt vào lá và cuốn lại như thế này:   

 

_ Nếu lá nhỏ thì ta chỉ cần bỏ thịt vào và cuốn tròn lại thôi
_ Nếu lá to thì ta cuốn gấp mép như hình dưới đây:
 



_ Không nên cho quá nhiều thịt vào cuốn vì đề phòng trường hợp lá lốt thì chín quá trong khi thịt chưa kịp chín.
_ Dùng que tre ghim từng cuốn vào, 1 que ghim khoảng 5-6 cuốn là vừa rùi
_ Xếp từng que đã ghim vào vĩ nướng, dùng cọ quết dầu ăn vào từng cuốn ở cả 2 mặt để khi ta nướng lá lốt k bị khô và cháy.
_ Khi nướng xong, sắp từng cuốn ra dĩa, rắc đậu phộng lên trên
_ Chuẩn bị đồ ăn kèm  là: rau sống, khế chua, khóm, chuối chát, dưa leo, bánh tráng, bún
_ Pha mắm nêm để chấm như sau: 2 muỗng canh mắm nêm, 4 muỗng canh đường, ½ trái thơm bằm nhuyễn, 1 muỗng canh dấm, 4 muỗng canh nước, 4 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm, 1 muỗng cafe riềng băm. Khuấy đều tất cả, nêm cho vừa ăn.

Món này có thể cuốn bánh tráng, ăn với bún, hoặc ăn cơm đều ngon cả!

Chúc mọi người ngon miệng nhé!