Saturday, 30 November 2013

BÁNH MÌ NGỌT NHÂN DỪA (tập 2)


Hôm trước mua 2 trái dừa làm nhân bánh trung thu, còn dư 1 ít nên hôm nay lấy làm nhân bánh mì luôn!
Mẻ bánh mì lần này rất ngon so với bánh mì dừa lần trước, bánh mềm và rất xốp. Nói chung là ăn rất ngon....hihi

Công thức làm baáh mì thì mình tham khảo công thức của chị Andee
http://my.opera.com/Andee-chuot/blog/banh-mi-nhan-man
Cảm ơn chị Andee nhiều nhé! xin phép chị cho e copy lại để dành tham khảo nhé!


Nguyên liệu:
_ 1 trứng gà
_ 250gr bột mì số 11/bột bánh mì/bột mì dai/bread flour + 50gr bột mì làm bột áo
_ 50gr bơ lạt mềm
_ 120ml sữa tươi
_ 40gr đường cát
_ 8gr instant dry yeast (men khô)
* Lòng đỏ, hành, mè rang (rắc mặt bánh)

Cách làm :
1/ Hòa tan men khô + sữa ấm --> đậy nắp để nghỉ ủ 15’

2/ Đánh tan bơ + trứng. (dùng phới hoặc muỗng khuấy đều là đc)

3/ Trộn 250gr bột mì + đường + (1) + (2)

4/ Nhào bột bằng tay khoảng 30’, nếu ướt thì dùng thêm bột mì trong 50gr bột mì làm bột áo--> nhào cho đến khi khối bột ko dính tay nữa.

5/ Rắc bột áo vào thau, cho khối bột vào đậy kín và ủ 1-2h.

6/ Khối bột nổi gấp đôi là được. Lấy ra đấm mạnh và lại nhồi sơ cho bột mịn.

7/ Chia và tạo hình bột

8/ Xếp vào khay nướng đã lót giấy nến, nghỉ 30' nữa cho bột nở thêm

9/ Lòng đỏ đánh tan với ít nước rồi dùng cọ phết lên mặt bánh. Mè rang và hành rắc đều.

10/ Bật lò nóng trước 10’ rồi cho khay nướng vào nướng 2 lửa 180 độ trong 25’ (nhiệt độ và thời gian có thể khác vì tùy mỗi lò).

Mọi người có thể tham khảo thêm cách tạo hình bánh mì ở đây nè: 

http://www.banhmi.info/cach-lam-banh-my-ngot-hinh-con-nhong-ngo-nghinh-1544.html/

 http://www.youtube.com/watch?v=ySNTV7bujOM

Thursday, 28 November 2013

BÁNH ĐÚC MẶN


 Bánh đúc mặn này mình làm theo công thức có pha nước cốt dừa. Công thức này mình tham khảo ở nhà "Mr & Mrs Smith",
 http://my.opera.com/serenate/blog/show.dml/59105092
Thấy chị ấy làm ngon quá nên mình làm thử. Cảm ơn chị nhiều nhé, Xin pháp chị cho em copy công thức để dành tham khảo nhé!

Phần bột bánh: 280g bột gạo, 40g bột năng, 600ml nước, 400ml nước cốt dừa, xíu muối. Tất cả khuấy tan, thoa dầu vào khuôn 25cm rồi rót bột vào mà hấp chín.

 Nhân bánh: có thịt xay, tôm lột bằm nhỏ, củ sắn xắt nhỏ, nấm mèo xắt nhỏ, xào chín nêm vừa ăn. Bánh chín trải nhân lên trên. Khi ăn dùng đồ chận răng cưa chận bánh thành miếng vừa ăn, trải nhân lên bánh, ăn với nước mắm chua ngọt và đồ chua. Ngon lém. Nước mắm chua ngọt làm cấp tốc mà chất lượng ổn nhất là ban đầu pha 1 chén nước chanh thật ngon để uống, sau đó cho từ từ nước mắm vào thấy vừa khẩu vị thì ngưng. Vậy là xong.

THỊT LUỘC CUỐN BÁNH TRÁNG chấm mắm nêm


 Hôm nay anh xã bảo thèm thịt luộc mắm nêm cuốn bánh tráng. Tưởng thèm gì phức tạp chứ thèm món này thì nhẹ nhàng cho mình quá! Khi chén mắm nêm pha xong dọn ra chụp hình thì cầm lòng k đặng nữa rồi, cái mùi mắm nêm cứ thoang thoảng chịu k nổi, nên tranh thủ chụp cho lẹ lẹ để còn xơi nữa chứ!

Mời bà con cùng thưởng thức vài cuốn bánh tráng với nhà mình nhé!



 Còn đây là giải pháp cho người nào làm biếng cuốn, ăn vầy cũng ok nhưng k thú vị bằng cuốn bánh tráng!


Mắm nêm mình mua về cho ra chén. Chuẩn bị các thứ gồm: tỏi ớt đâm nhuyễn, khóm bầm nhuyễn, đường. Tất cả pha với mắm nêm chai, nêm nếm gia giảm đường cho vừa miệng là OK

Wednesday, 27 November 2013

BÁNH TRUNG THU

 Mẻ bánh trung thu đầu tiên của mình đc làm năm 2013 nè. Lần đầu làm bánh chưa đc đẹp nhưng rất vui vì đã thành công. Lúc mới tập làm mình chọn làm nhân dừa cho nó khỏe

 Còn đây là mẻ bánh thứ 2 của mình đây, có tiến bộ hơn 1 chút hen!


Mình cũng xin phép Banking Fun  http://www.bakingfun.vn/forum/showthread.php?t=287 cho mình copy CT lại để dành lưu trữ nhé! Cám ơn Banking Fun nhiều nhé!


CÔNG THỨC BÁNH TRUNG THU  of BANKING FUN

Chun b:

- Khuôn bánh
- Đường mch nha
- Nước tro tàu

Bánh nướng nhân trng mui, trà xanh (Greentea Mooncake)

Công thc gc t cun Fly me to the Moon ca tác gi Wong Kim Meng.

Thc hin bi thành viên nguyetva. Cám ơn bn SPC đã tng hi bánh mt cun sách bánh trung thu tht ý nghĩa.

V bánh theo công thc chun, v mm, ngon và đc bit lên bánh rt sc nét. Đ kết hp vi trà xanh, thì có l đu xanh là hp nht. Đây là công thc v bánh nướng c truyn chun nht mà BTC đã tng th.

Nước đường

(Nước đường nên nu càng sm càng tt, thm chí, năm nay nu cho năm sau.).

(A)
1kg đường
600ml nước nóng
2 lát chanh

(B)
200gr đường
50ml nước


Thc hin
• Cho nguyên liu (B) vào ni nh, bc lên bếp đun la trung bình
• Trong mt ni khác, đun sôi 600ml nước
• Khi đường trong (B) chuyn màu caramel, lc tròn cái ni (không được khuy)
• Đ nước sôi vào ni caramel, cho 1kg đường và 2 lát chanh vào. Khi sôi, vn nh la và đun khong 45~60 phút, ti khi nước sánh li
• Khi ngui, cho vào chai, đ dành ti khi cn dùng


V bánh
(cho 20 bánh c 50~60gr)

Nguyên liu:

• 200gr nước đường làm bánh nướng t ct trên
• 1tsp nước tro tu
• 1/4tsp baking soda
• 50gr peanut oil (cooking oil cũng ok)
• 320gr bt mỳ

Cách làm:

1. Trn ln nước đường, nước tro tu, baking soda và du ăn vào mt tô nh. Đ ngh 4 tiếng.
2. Trn đu hn hp nước đường và bt cho trn đu, ti khi bt mn mt là được. Đ bt ngh 30 phút.
3. Chia bt thành các viên nh, theo kích c ca khuôn.


Nhân bánh

Nhân đu xanh:
(nên làm trước 1 hôm)

• 200gr đu xanh xát v
• 150gr đường (thêm bt tùy khu v. Vi lượng đường này là va ngt)
• 1tbsp mch nha (maltose)
• 100~120gr oil
• 1tbsp bt bánh do
• 1 1/2 tbsp bt trà xanh
• 10 qu trng mui, b lòng trng, lòng đ ngâm rượu trng 10 phút, hp cách thy 15 phút, đ ngui (bánh c nh này, ch dùng na qu trng mui cho mi bánh)

Nhân đu đ

+• 350gr đu đ
+• 250gr đường
+• 150gr du ăn
+ 1 thìa canh mch nha
+• 1 thìa canh bt bánh do
+• Trng mui

Phết bánh (trn đu)

• 1 lòng đ trng
• 1 thìa café nước


Thc hin

1.Đu ngâm nước khong 4h cho mm. Vo sch, b v, đ nước vào nu như nu cơm. Lưu ý cho hơi nhiu nước, đ đu khi chín, hơi nát thì nghin mi mn.
2.Đu chín nát. Dùng thìa g ngoáy đu trên bếp, lúc nóng đ đu nhuyn ra. Tiếp tc cho vào máy xanh, xay cho tht mn, nhuyn. (cn thn khéo cháy máy nha). Cho bt trà xanh vào trn đu. Tt máy
3.Cho nhân lên cho, xào la trung bình, cho đường vào.
4.Du ăn cho vào làm 3 ln. Sau mi ln cho du, đo đu ti khi nhân hơi se li, hết du thì li cho tiếp. Lưu ý đo luôn tay. Lúc này thy nhân nht thì có th cho thêm đường. Tiếp tc xào ti khi nhân khô và ráo, x không dính tay. Cho bt bánh do vào, đo đu. Tt bếp và đ nhân tht ngui.
5.Chia nhân thành các viên nh, tùy theo c khuôn, c 2 phn nhân, 1 phn v.

http://files.myopera.com/baohannv/blog/Cocomoon-Aug23-2.jpg

Đóng và nướng bánh

1. Dàn mng nhân đu, cho trng mui vào gia, vê tròn li. Tiếp tc làm cho ti hết.
2. Dàn mng v bánh, cho phn nhân (1) vào gia, vê tròn sao cho v bc kín phn nhân là được. Làm tương t cho ti hết.
3. Cho bánh vào khuôn đ to hình.
4. Xếp vào khay nướng có lót giy chng dính.
5. Lò làm nóng trước, nhit 175C~180C (tùy theo bánh c to hay nh và tùy tng lò mà điu chnh nhit cho phù hp)
6. cho vào lò nướng khong 5~10 phút (tùy c bánh), ti khi v bánh se li, màu vàng nht và có màu đc đc.
7. B khay bánh ra, xt nước lên mt bánh, đ ngh 10 phút ri phết trng lên mt bánh, nướng tiếp 5~10 phút ti khi bánh vàng rm là đcj. Khi ngui bánh s xung màu đm và đp hơn
8. Vy là đã hoàn thành. Bánh nướng đ 3~5 ngày sau ăn mi ngon nhé.


---------------------------------------------------------------------------

Tip: Đ đóng bánh va khuôn ta ly 1 cc bt nhét vào khuôn cho va ri đem ra cân xem nng bao nhiêu đ tính nhân và v cho va vn. Vi bánh nướng thì t l 1 v 2 nhân, bánh do 2 v 1 nhân.
- Nếu làm bánh đm bo v sinh s đ được 3 tun.


----------------------------------------------------------------------------

B. CÔNG THC KHÔNG DÙNG KHUÔN



Bánh trung thu ngàn lp kiu Nht (Thousand Layers Spiral Mooncake)

Công thc tng hp t neckredrecipes, foodaholic, mykitchenmylaboratory

Thc hin bi thành viên Kiwi



Chun b:
- Cây cán bt
- Màu thc phm xanh lá

V bánh:

* Water Dough - Bt trng

- 115g bt mỳ đa dng
- 40g bơ nhit đ phòng
- 14g đường bt
- 40g nước

*Oil Dough - Bt xanh

- 97g bt mỳ đa dng
- 45g du ăn
- Vài git phm màu xanh

Cách làm:

Bt trng:

Ct bơ thành nhng miếng nh. Nếu trn bng máy thì cho các nguyên liu vào máy theo th t t lng đến đc nhào trn cho đu. Không cn đp. Nếu trn bng tay thì rây và trn đu bt, đường bt. Cho bơ vào bóp vi hn hp bt đường trước, sau đó cho dn tng chút nước vào trn đến khi được hn hp bt do mn. Bt trn xong đ ngh 15'

Bt xanh:

Trn đu du, phm màu, bt thành hn hp bt có màu xanh lá. Đ ngh 15'.

Nhân bánh:

Dùng nhân đu xanh hoc đu đ công thc trên


To hình:

1. Chia đu mi phn bt trng và xanh thành 5 phn, vê tròn. Phn bt trng s nng khong 40g, phn bt xanh 25g
2. Ly 1 viên bt trng bc ra ngoài viên bt xanh, nh nhàng kéo, miết đ phn bt trng bc kín phn bt xanh. Tng cng có 5 viên bt bc.
3. Dùng cây cán bt cán miếng bt ln 1khong 0,3cm.
4. Cun cht miếng bt li.
5. Xoay dc miếng bt va cun, cán bt ln th 2
6. Cun cht miếng bt ln 2.
7. Dùng dao sc ct chính gia miếng bt thành 2 phn mi phn khong 30g
8. Nga mt ct lên trên, cán bt thành hình tròn. Lưu ý không cán mng phn gia khi gói nhân v s b h nhìn thy nhân bên trong. Cán bt gia dy hơn mép ngoài.
9. Lt mt dưới miếng bt lên, cho nhân (45g nhân đu vê tròn) vào và nh nhàng dùng tay vê, miết đ phn v bc kín nhân. Không dùng tay kéo bt, bt s rách và các lp cán s b xê dch. Dùng tay nn nh toàn b cho tròn đu.
10. Đt bánh vào khay, phn phn tâm xoáy tròn ca v bt lên trên, phn bt túm giu xung dưới.
11. Nướng 180 đ khong 25-30 phút. Xt nước vào lò trước khi nướng.

Công thc này được 10 chiếc bánh trng lượng 75g (tính c nhân). Nếu làm bánh ln hơn thì gp đôi công thc.

Minh ha:





--------------------------------------------------------------------


Yêu cu thành phm:

Vi bánh dùng khuôn:

- V bánh mng, màu nâu vàng, bóng, hoa văn sc nét
- Bánh không b v, nt, phng. V bánh không b x.
- V bánh phi bao ph kín phn nhân, không rách h
- Nhân bánh chính gia, mn, không khô quá hay ướt quá. Nhân và bánh phi là mt khi đng nht, không có l hng trong nhân

Nhân như thế này là chưa đt, Nhân khô, vn còn l hng gia nhân:
http://files.myopera.com/baohannv/blog/Green%20Tea%20Mooncake%20Sep%2005-2.jpg

Nhân đt:
http://files.myopera.com/baohannv/blog/Redbean%20Sep%2015-6.jpg

Vi bánh không dùng khuôn:

- Bánh ít nht phi có 2 màu
- Các lp vân trên v đu nhau, v chín nhưng không không nâu vàng, màu pha v bánh va đp. V bánh giòn, bao ph kín phn nhân, không rách h
- Hình dng bánh tròn đu.
- Nhân mn, không khô quá hay ướt quá. Nhân và bánh phi là mt khi đng nht, không có l hng trong nhân




BÁNH MÌ NHÂN DỪA


Hôm trước làm 1 mẻ bánh mì nhân mặn rùi, giờ lại chuyển qua thèm nhân ngọt. Vậy là sáng nay đi chợ mua trái dừa về làm bánh mì dừa. Mà phải công nhận dừa làm món gì ăn cũng ngon cả! Nhân dừa mình xào có cho thêm nước cốt lá dứa vào cho xanh xanh đẹp mắt và ăn cũng rất là thơm. Ăn đã  đời rồi vậy mà giờ ngồi miêu tả lại vẫn còn thâấ thèm...hihi

Hồi còn nhỏ mình hay ăn bánh mì dừa hình lưới rất đẹp và rất ngon, lần này làm bắt chước mà nó k đc đẹp và k giống lắm!


  


Công thức làm bột thì cũng giống như phần bánh mì nhân mặn ở bài dưới nên mình khỏi copy lại nhé!

Thursday, 21 November 2013

BÁNH MÌ NHÂN MẶN


Mình mê làm bánh mì lâu lắm rùi, nhưng đến hôm nay mới có cơ hội làm. Mình cũng là dân nghiệp dư thôi, hoàn toàn chưa biết gì về lĩnh vực này cả! Thấy mấy chị em làng O ai cũng làm bánh mì rần rần làm mình ghiền ghê! Vậy là mình mò mẫm tìm hiểu trên mạng. Lúc đầu thấy khó khăn lắm vì mình k biết gì về nguyên phụ liệu cả, đọc công thức mà chẳng hiểu đc. Thế là bắt đầu mò mẫm tìm hiểu về nguyên phụ liệu làm bánh mì, rồi tìm hiểu nơi bán. Sau cùng là tìm hiểu về cách tạo hình bánh. Lần đầu mình làm bánh hình tròn trước thí nghiệm xem có đc k! kết quả thật ok

Tiếp theo mình làm được các sản phẩm này đây, lần đầu tạo hình thấy cũng ok nên trong lòng vui ghê, lần đầu tiên ăn ổ bánh mì của mình làm ra thấy sung sướng gì đâu !

2 cái bánh dưới đây là nhân xúc xích cuộn patê


Còn 2 cái này là nhân thịt bằm xào patê và củ hành tây. 2 em này mình làm chưa được bắt mắt lắm, hẹn lần sau có dịp hình sẽ làm lại xem sao!


còn dư 1 ít bột mình làm được 3 em này, k có nhân nhưng ăn cũng rất thơm ngon!


Nhân thịt bằm xào patê nè!


Công thức này mình tham khảo của chị Andee http://my.opera.com/Andee-chuot/blog/banh-mi-nhan-man, làm thử thấy ngon nên mình xin phép chị Andee cho mình copy lại để dành tham khảo nhé! Cảm ơn Andee nhiều nhé!

Nguyên liệu:  
- 1 trứng gà
_ 250gr bột mì số 11/bột bánh mì/bột mì dai/bread flour + 50gr bột mì làm bột áo
_ 50gr bơ lạt mềm
_ 120ml sữa tươi
_ 40gr đường cát
_ 5gr muối
_ 8gr instant dry yeast (men khô)
_ Xúc xích hoặc nhân mặn
* Lòng đỏ, hành, mè rang (rắc mặt bánh)

Cách làm :
1/ Hòa tan men khô + sữa ấm + muối --> đậy nắp để nghỉ ủ 15’

2/ Đánh tan bơ + trứng. (dùng phới hoặc muỗng khuấy đều là đc)

3/ Trộn 250gr bột mì + đường + (1) + (2)

4/ Nhào bột bằng tay khoảng 30’, nếu ướt thì dùng thêm bột mì trong 50gr bột mì làm bột áo--> nhào cho đến khi khối bột ko dính tay nữa.

5/ Rắc bột áo vào thau, cho khối bột vào đậy kín và ủ 1-2h.

6/ Khối bột nổi gấp đôi là được. Lấy ra đấm mạnh và lại nhồi sơ cho bột mịn.

7/ Chia và tạo hình bột

8/ Xếp vào khay nướng đã lót giấy nến, nghỉ 30' nữa cho bột nở thêm

9/ Lòng đỏ đánh tan với ít nước rồi dùng cọ phết lên mặt bánh. Mè rang và hành rắc đều.

10/ Bật lò nóng trước 10’ rồi cho khay nướng vào nướng 2 lửa 180 độ trong 25’ (nhiệt độ và thời gian có thể khác vì tùy mỗi lò).

Về cách tạo hình bánh thì do k có TG nhiều nên làm cho lẹ nên k có chụp hình từng công đoạn đc! chứ cái này miêu tả bằng miệng thì khó miêu tả quá! hẹn lần sau nếu có làm nữa thì mình sẽ chụp công đoạn lại.