Friday, 15 November 2013

PATÊ GAN


Nhà mình rất thích ăn Patê, nhưng thật sự k dám mua bên ngòai ăn, nhất la dạo gần đây có nhiìu người bị ngộ độc vì ăn patê . Nên lần này mình quyết định làm patê ăn cho đảm bảo sức khoẻ

Đây là lần đầu tiên mình làm patê nê nhưng cũng may là cũng thành công, ăn rất ngon, chồng con khen đáo để làm mình cũng mát ruột, nhất là con gái mình thì mê tít thò lò luôn (mắc dù lúc nướng mình k có giấy bạc để trùm bề mặt patê lại nên bề mặt nó k đc đẹp lắm), nhưng k sao, ăn ngon là ok rùi.

 Cách làm như sau:

  • Gan heo
  • Thịt barọi
  • Bánh mì: 1 chiếc nhỏ
  • Hành tỏi khô
  • Hạt tiêu
  • Sữa tươi không đường: 150ml
 CÁCH LÀM:
  • Gan rửa sạch, lọc bỏ xơ, thái miếng mỏng rồi ngâm với 100ml sữa khoảng 20 phút. Cách này có tác dụng khử bớt độc tố trong gan, đồng thời giúp món pate của chúng ta có mùi vị hấp dẫn hơn. Sau đó các bạn chắt bỏ phần sữa và nước từ gan tiết ra.
  • Thịt barọi băm nhuyễn, gan xắc nhỏ, tiêu,củ hành củ tỏi băm nhỏ trộn chung với thịt và gan
  • Bánh mì xé nhỏ ngâm với 1 ít sữa tươi cho nở mềm
  • Xào hỗn hợp thịt và gan, nêm gia vị vừa miệng, sau đó đem xay mịn cùng với bánh mì
  • Cho vào lò nuong cách thủy 20p là chín, khi nướng trùm giấy bạc che bề mặt patê để k bị khô 

XÚC XÍCH KHO ĐẬU HỦ TRỨNG



CƠM TẤM THỊT NƯỚNG



Thỉnh thoảng mình hay nấu cơm tấm cho chồng con ăn đổi khẩu vị, Món naà thì k có gì lạ nhưng hôm nay thấy dĩa cơm đẹp đẹp nên ngẫu hứng lấy máy ra chụp....hiiii

- Nhà mình k thích ăn cốtlết nướng vì vừa cứng vừa khô, mình thường dùng thịt nạt vai nướng. Thịt mình ướp muối, đường, tí bột ngọt, mật ong, ngũ vị hương, cho vào tủ lạnh ít nhất vài tiếng cho thấm gia vị
- Dưa leo thái mỏng, trộn ớt bột, chanh, đường, nước tương và rau răm, lá quế hoặc ngò rí ăn rất ngon

BÁNH GỐI


Nguyên nhân khiến mình làm cái bánh này là xuất phát từ chị Mai Mill . Số là như vầy: hôm trước lúc còn ở bên làng O thấy chi làm caí bánh Patechaud hấp dẫn gì đâu, nhìn mê lắm rùi mà cũng chưa có ý định làm nữa. 1 Tg sau thấy chị Mai Mill làm món đó lần nữa....chao ôi, cái cơn ghiền của mình nó lên đến đỉnh điểm. Nhưng mà mình hỗng có biết làm cái vỏ bánh Patrechaud, mà nhìn cái bánh của chị ấy cũng hao háo giống bánh gối. Vậy là nảy ra ý định làm bánh gối ăn cho thoả mãn....hihi


Nhân bánh: gồm thịt nạt xay, nấm mèo, cũ hành tây băm nhuyễn, nấm rơm băm nhuyễn, miến ngâm mềm và cắt vụn, cà rốt băm nhuyễn. Tất cả trộn lại ướp gia vị vừa miệng ( có thể đem xào trước cho chín)

Vỏ bánh: làm bằng bột mì đa dụng
- Nước lạnh
 Cho từng chút nước vào bột, nhào bột rồi lại thêm nước, đến khi hỗn hợp bột trở nên dẻo, mịn, không dính tay, bột róc hết khỏi thành bát. Ban đầu nhào sẽ cảm thấy bột nặng nhưng đừng nên vì thế mà cho thêm nước, vì nhào một lúc bột sẽ mềm ra, ẩm hơn. 

Để bột nghỉ khoảng 20 phút rồi chia bột thành nhiều mẩu nhỏ, cán từng mẩu bột thành miếng mỏng khoảng 1-2mm, áo bột nếu cần. Dùng miệng bát ăn cơm ấn lên để cắt được miếng bột hình tròn. Nên làm xong chiếc vỏ nào thì dùng để gói bánh luôn, vì vỏ mỏng, phơi lâu sẽ bị khô và cứng đi nếu để ở nơi nhiều gió, hoặc sẽ bị ẩm làm dính miếng nọ với miếng kia vào nhau.


- Sau khi cắt bột hình tròn xong, múc nhân bỏ vào 1 bên vỏ và gập đôi vỏ lại. Lấy tay thấm nước và dán 2 mép bánh lại với nhau. Vừa dán vừa bóp để 2 mép dính vào nhau va cho mép mỏng hơn. Sau đó gấp mép dún dún lại cho đẹp mắt.

- Đem chiên ngập trong dầu. Nên dùng chảo có đường kính nhỏ để vừa đỡ hao dầu mà vẫn có thể chiên ngập dầu được.

BÁNH TẰM KHOAI MÌ


Cái món bánh tằm này gắn liền với ký ức tuổi thơ của mình nè! Nhớ hồi nhỏ học tiểu học ra chơi hay mua bánh tằm mì ăn, khi thì chè chuối, khi thì cà rem... Bây giờ mỗi lúc thèm bánh tằm mì thì chỉ có cách là lăn vào bếp thôi vì ở chỗ mình sao hổng thấy ai bán bánh này hết. Bánh này làm thì vất vả và lâu chứ ăn thì mau lắm, bóc lủm chút xíu hết hồi nao k hay!

Hình ở trên là lúc mình mới xắc bánh xong thấy đẹp quá nên chụp cái trước khi trộn dừa vào.


Mình vốn rất ghét sử dụng phẩm màu cho món ăn, nên dù làm biếng lắm nhưng cũng ráng kiên nhẫn đi mài lá dứa, nấu lá cẩm để sử dụng chứ nhất quyết k dùng màu hoá học. Chịu khó 1 chút mà bánh k chỉ đẹp mắt, tốt cho sức khỏe mà con thơm phức mùi lá dứa nữa đó!





















Cách làm như sau:

- Khoai mì lột vỏ, rửa sạch và ngâm nước 6-8 tiếng hoặc qua đêm. Mục đích của việc ngâm là để cho khoai mì nhả bớt chất độc và mủ ra

- Mài nhuyễn khoai mì, vắt khoai mì cho thật khô, vì mình dùng màu lá cây nên phải vắt mì cho thật khô để lát nữa còn cho thêm màu và nước cốt dừa vào là vừa, bột sẽ k bị nhão.

- Lá dứa rửa sạch, dùng đồ mài mài lá dứa cho nát và vắt lấy nước cốt lá dứa (chú ý k thêm nước vào lá dứa nhé vì mình lấy nước cốt thì màu mới đậm được). Lá cẩm rửa sạch, bắt lên bếp nấu với chút xíu nước cho ra màu hồng

- Cho vào thau bột mì 1 ít đường (ít đường thôi vì bánh tằm khi ăn còn chấm muối mè nữa) , 1 ít nước cốt dừa (có thể dùng sữa tươi cũng được). Chia bột ra làm 3 phần để làm 3 màu.

- Mỗi lần hấp là 1 màu, dày khoảng 8mm thôi. Khi chín để nguội và thái sợi.

- Trộn dừa vào, khi ăn chấm với muối mè nữa....ngon bá chấy bù chét luôn!


KHOAI MÌ TRỘN MỠ HÀNH



Món này ăn ngon mà làm thì cực kỳ nhanh và dễ. Mà hình như mình thấy món nào làm từ khoai mì ăn cũng ngon cả....hihi



- Khoai mì mình đem hấp chín kỹ. Sau đó bóp khoai mì cho nát ra, rồi trộn với dầu hành, dừa nạo. Khi ăn rắc đậu phộng lên và chấm với muối mè....chỉ đơn giản vậy thôi nhưng ăn rất ngon!


BÚN ỐC






Cách làm:

- Ốc mua về đem ngâm trong nước vo gạo vài tiếng cho ốc nhả bùn đất ra. Nếu k có nước vo gạo thì có thể cắt vào thau nước ngâm ốc vài trái ớt cũng được
- Đổ nước vào xoong, cho vào xoong nước vài lát gừng để khử mùi tanh của ốc và cho ốc vào luộc đến khi thấy ốc hả miệng ra
- Vớt ốc ra, dùng tăm kéo thịt ốc ra khỏi vỏ, ngắt bỏ phần đất trong bụng ốc đi
- Ướp thịt ốc với củ hành, củ tỏi băm nhuyễn, ớt bột, gia vị và bột nghệ. Để 1 lát cho thấm
- Nấu nước dùng xương heo, lúc h6àm thả vào nồi nước dùng vài cây xã cắt khúc đập dập cho thơm
- Phi dầu rồi thả ốc xào xào cho chín, xong đổ thịt ốc vào nồi nước dùng
- Cà chua cắt múi cau, đậu hủ chiên vàng 6 mặt, thả vào nồi nước dùng. Cho vào nồi nước dùng thêm vài muỗng dầu điều để tạo màu. Dùng me hoặc dấm để tạo độ chua cho nước dùng và nêm nếm gia vị  cho vừa miệng.
- Ăn kèm mắm tôm, rau tiá tô, hún cây, rau muống bào, bắp chuối và chuối cây bào.

BÁNH ƯỚT


BÁNH CUỐN













NƯỚC TẮT ÉP



 Hôm nay đi chợ thấy ngta bán tắc chín ngon quá, chợt nhớ lúc trước mình có xem trên blog của chị Thanh Thu có món nước tắc ép rất ngon. Vậy là mua ngay về làm để dành uúng



-Tắc gọt 1 miếng ngang trên ccuo61g và vắt nước qua 1 cái rây để lọc hạt
- Cho đường + 1 tí nước vào đun cho tan đường thì đổ nước tắc ép vào, để lửa riu riu đến khi thấy nước kẹo kẹo lại là được. Lượng đường tùy thuộc vào độ chua của tắc, nêm nếm sao cho đâậm đà để khi cho đá vào là vừa. Bỏ thêm tí xíu muối nữa.
- Để nguội cho vào chai cất vào tủ lạnh để dành uống dần dần

BÁNH KHOAI MÌ NƯỚNG


Thực sự hôm nay mình k có ý định làm món này đâu, vì ngán cái khâu mài mì quá! nhưng má chồng mang ra cho mấy củ khoai mì ngon quá nên cũng ráng làm siêng bigsmile

Món này từ bé đến giờ mình rất thích ăn, lúc trước chưa có lò nướng thỉnh thoảng cũng hay mua bánh này ăn mà mua ăn k có đã cái miệng p , nên bây giờ làm 2 sửng to luôn ăn mệt nghỉ luôn.


 Nướng xong mang biếu má chồng 1 sửng nhưng mẹ chỉ lấy có 1 ít thôi vì ở nhà mẹ còn mấy món khoai mì nữa vẫn chưa xử hết. Còn lại 2 vợ chồng cứ đi ra đi vào bóc lủm lia lịa....bigsmile , ngon ơi là ngon !


Cách làm như sau:

- Khoai mì mình lột vỏ rửa sạch và ngâm qua đêm (cái này cũng k biết tại sao nữa, thấy trên mạng ngta dạy như vậy thì làm theo, nhưng nghĩ chắc là ngâm để cho khoai mì ra bớt chất độc hay sao đó)
- Mài khoai mì nhuyễn, vắt bỏ bớt nước đi
- Đậu xanh ngâm nước cho nở rồi đem nấu chín, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 1 ít sữa tươi và đường
- Trộn hỗn hợp đậu xanh vào khoai mì, lót khuôn rồi đổ hỗn hợp vào khuôn và đem nướng
- Khi bánh gần chín, dùng cọ quét 1 lớp bơ lênbề mặt bánh và nướng thêm chút nữa đến khi thấy bề mặt bánh chín vàng thì lấy ra

CÁ KÈO KHO RAU RĂM


 Cá kèo kho rau răm là 1 món ăn rất ngon miệng. Cá kèo kho béo béo, mặn mặn, ngọt ngọt cùng vị rau răm thơm thơm cho ta 1 bữa ăn rất là hao cơm.


 - Cá kèo rửa sạch, cắt đôi, ướp với nước mắm. đường, bột ngọt, tép mỡ và để 20p cho thấm gia vị
- Bắt chảo lên bếp cho dầu và đường vào đun đến khi chuyển qua màu cánh gián thì cho ngay hỗn hợp cá vào (cẩn thận kẻo văng dầu)
- Đun lửa riu riu đến khi nước cạn bớt thì đảo lật nhẹ cá, nêm nếm lại cho vừa miệng và đun tiếp đến khi thấy nước kho kẹo kẹo thì tắt bếp và cho rau răm vào.


CÁ KÈO NƯỚNG MUỐI ỚT CHẤM NƯỚC MẮM ME




Thật ra cái tựa đề chỉ cần ghi là "cá kèo nướng muối ớt" thôi là đủ rồi, nhưng cố tình ghi thêm nước mắm me vô để kích thích vị giác của bà con thôi...hihi, ai cũng vậy, nghe nhắc tới "me" là có cảm giác ướt át rồi bigsmile 


Thật ra hôm nay cũng k có dự định làm món cá kèo nướng này, nhưng vì sáng nay đi chợ thấy cá kèo tươi ngon quá nên mua nữa kg về kho ăn cơm thôi. Nhưng về nhà đổ ra thấy nhiều quá, tổng cộng được 20con nên chưà vài con để nướng ăn cho nó thú vị

Cá kèo nướng than mới ngon, nhà mình lại k có bếp than, nên phải bỏ vào lò nướng vậy. Cái anh lò nướng chạy ì ạch 40p mà mấy em cá kèo vẫn chưa vàng nổi. Bực mình quá lôi mấy em nó ra và đem ra bếp gas hơ qua 1 lượt cho nó vàng.

Cá kèo nướng chín thơm ơi là thơm, beo béo thật là ngon, ăn cùng rau răm và nước mắm me nữa, món này mà nhậu thì bá chấy bù chét luôn bigsmile

Cách làm như sau:

- Cá kèo mua xong kêu người ta mài cho sạch nhớt. về nhà chỉ cần rửa sơ với nước muối là sạch bóng luôn.
- Ướp cá kèo với hỗn hợp muối và ớt để 15p cho cá thấm muối
 - Dùng que tre ghim vào mình cá từ đầu đến đuôi rồi cho lên bếp than nướng.
- Lấy 1 ít me cho vào bát và đổ nước sôi vào dầm, lọc lấy nước bỏ xác.
- Nước me pha với chút nước mắm, đường, và ớt xay nhuyễn
- Sắp cá nướng ra dĩa cùng rau răm và nước mắm me và.......lai rai thôi nào cheers

SALAD DƯA LEO






Món này mình học hỏi ở nhà chị Mai nè, thấy đơn giản vậy chứ ăn ngon ghê luôn, chế biến lại nhanh lẹ nữa. Em cám ơn chị Mai nhiều nhiều luôn nha!

Cho em qua nhà chị copy cách làm về dán ở nhà em cho nó lẹ nha chị, để dành tham khảo và cho các chị em khác cùng tham khảo luôn bigsmile

Nguyên liệu:

- 1 quả dưa leo
- 1 trái chanh vàng
- 1 lóng gừng
- ít ớt khô hoặc tươi
- ít rau ngò tây hoặc ngò ta
- Gia vị : dầu mè, dầu olive, xì dầu

Cách làm

- Bước 1: Gừng gọt vỏ, mài nhuyễn vào tô trộn. Chanh rửa sạch, mài vỏ chanh vào chung với gừng.

- Bước 2: Cho vào tô trộn 1 muỗng canh nước cốt chanh 1 muỗng canh dầu oilve, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, quậy đều. Bạn có thể nếm lại cho vừa khẩu vị bằng cách thêm xì dầu.

- Bước 3: Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ 2 dầu, bào dưa leo mỏng thành miếng mỏng, dài, to bảng theo chiều dài trái dưa leo, trực tiếp vào tô trộn

- Bước 4: Thêm ít ớt và ngò tây vào, trộn đều gắp ra dĩa và dùng liền

MỰC ỐNG NHỒI THỊT SỐT CÀ


Con gái mình rất thích ăn mực, bữa nay làm 2 em mực nhồi thịt này là dành cho con gái ăn, chứ ba mẹ thì bận xử mấy em xá xíu hôm qua còn. Ta nóiiii….qua nay ăn xá xíu toàn tập luôn. Vì mỗi lần làm mỗi lần cực nên mình làm hơi bị nhiều. Hôm qua thì ăn xá xíu với cơm, sang nay thì cơm chiên xá xíu, trưa nay thì ăn mì xá xíu, chiều nay chắc phải đổi món gì khác quá chứ nếu k 2 vợ chồng biến thành 2 cục xá xíu luôn quá…kaka bigsmile


Trở lại với món mực nhồi thịt này, nguyên liệu của mình gồm các thứ sau đây: củ hành tây, bún tàu, nấm mèo, thịt, hành lá, tiêu xay và gia vị

Mình nhồi từ từ hỗn hợp này vào bụng mực, nhồi vừa phải thôi, nếu nhồi căng quá thì khi hấp mực sẽ dễ bị tét ra, nhồi lỏng quá thì khi cắt khoanh sẽ k đẹp.

Nhồi xong, mình dung tăm để ghim cái đầu mực cho dính vào thân mực, rồi cho vào khay và hấp khoảng 15p là mực chin
Cà chua bỏ hạt và băm nhuyễn, cho dầu vào chảo phi hành tỏi cho vàng rồi cho cà chua vào xào để làm sốt, nêm gia vị, hành lá và rau cần vào sốt rồi tắt bếp

Mực hấp chin thì khứa từng khoanh và sắp ra dĩa, rưới nước sốt lên và thưởng

THỊT XÁ XÍU



 Trước tiên mình xin cảm ơn bạn Kim Ngân đã chia sẻ cách làm thịt xá xíu nhé! Cảm ơn bạn nhiều lắm, mình áp dụng y chang công thức của bạn và thịt xá xíu ăn rất ngon…

Món thịt xá xíu này mình làm thí nghiệm 2 lần với 2 loại thịt khác nhau. Lần thứ 1 làm bằng thịt 3 chỉ, lần 2 làm bằng thịt nạt vai. Cả 2 cũng đều rất ngon theo kiểu riêng của nó. Lúc làm bằng thịt nạt vai do mình cho ít màu điều hơn nên màu nó nhìn nhạt hơn thôi chứ công thức vẫn y vậy.

Mình k có sử dụng gói gia vị xá xíu bán sẵn vì ở chỗ mình k thấy có bán, với lại mình thấy nó có phẩm màu nên nhìn sặc sỡ quá mình cũng k thích. Vậy là mình ướp gia vị theo CT của bạn Kim Ngân.
Món xá xíu này mình thấy thật tiện dụng, có thể trữ để dành ăn với bánh mì hoặc làm mì xá xíu ăn rất ngon.

Đây là bánh mì xá xíu cho bữa sáng đâyyyyyyy



Mình xin copy lại công thức và cách làm để dành xem và cho các chị em khác cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu:

- 1kg thịt lợn. Nếu thích thịt có mỡ thì dùng ba chỉ, nếu thích thịt nạc thì dùng thịt nạc vai.
- 40ml mạch nha (có thể thay bằng 40g đường vàng)
- 50ml mật ong.
- 50ml dầu hào.
- 50ml xì dầu.
- 30ml rượu trắng.
- 1 gói ngũ vị hương.
- 10ml dầu vừng.
- 2 thìa nhỏ bột canh
- 1 chút màu đỏ thực phẩm hoặc màu điều
- 1 củ tỏi ta bóc vỏ đập dập

Cách làm:

Thịt bỏ bì, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
Trộn đều gia vị với nhau, cho vào chảo đun cho sôi nhẹ, khuấy đều tới khi mạch nha tan ra và nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Ướp thịt và tỏi vào nước sốt, phủ nilon lên, cất tủ lạnh qua đêm.
Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng cho bớt lạnh rồi đun trên bếp 15 phút cho thịt chín tới và ngấm sốt cho đậm đà sau đó vớt ra để lên rack cho róc bớt nước.
Bật lò nướng ở 200 độ, đưa thịt vào nướng, cứ khoảng 10 phút lại đảo mặt và phết màu để thịt không bị khô
Nướng 30 phút là được (tùy vào độ dày mỏng miếng thịt mình cắt).