Mình mê làm bánh mì lâu lắm rùi, nhưng đến hôm nay mới có cơ hội làm. Mình cũng là dân nghiệp dư thôi, hoàn toàn chưa biết gì về lĩnh vực này cả! Thấy mấy chị em làng O ai cũng làm bánh mì rần rần làm mình ghiền ghê! Vậy là mình mò mẫm tìm hiểu trên mạng. Lúc đầu thấy khó khăn lắm vì mình k biết gì về nguyên phụ liệu cả, đọc công thức mà chẳng hiểu đc. Thế là bắt đầu mò mẫm tìm hiểu về nguyên phụ liệu làm bánh mì, rồi tìm hiểu nơi bán. Sau cùng là tìm hiểu về cách tạo hình bánh. Lần đầu mình làm bánh hình tròn trước thí nghiệm xem có đc k! kết quả thật ok
Tiếp theo mình làm được các sản phẩm này đây, lần đầu tạo hình thấy cũng ok nên trong lòng vui ghê, lần đầu tiên ăn ổ bánh mì của mình làm ra thấy sung sướng gì đâu !
2 cái bánh dưới đây là nhân xúc xích cuộn patê
Còn 2 cái này là nhân thịt bằm xào patê và củ hành tây. 2 em này mình làm chưa được bắt mắt lắm, hẹn lần sau có dịp hình sẽ làm lại xem sao!
còn dư 1 ít bột mình làm được 3 em này, k có nhân nhưng ăn cũng rất thơm ngon!
Nhân thịt bằm xào patê nè!
Công thức này mình tham khảo của chị Andee http://my.opera.com/Andee-chuot/blog/banh-mi-nhan-man, làm thử thấy ngon nên mình xin phép chị Andee cho mình copy lại để dành tham khảo nhé! Cảm ơn Andee nhiều nhé!
Nguyên liệu:
- 1 trứng gà
_ 250gr bột mì số 11/bột bánh mì/bột mì dai/bread flour + 50gr bột mì làm bột áo
_ 50gr bơ lạt mềm
_ 120ml sữa tươi
_ 40gr đường cát
_ 5gr muối
_ 8gr instant dry yeast (men khô)
_ Xúc xích hoặc nhân mặn
* Lòng đỏ, hành, mè rang (rắc mặt bánh)
Cách làm :
1/ Hòa tan men khô + sữa ấm + muối --> đậy nắp để nghỉ ủ 15’
2/ Đánh tan bơ + trứng. (dùng phới hoặc muỗng khuấy đều là đc)
3/ Trộn 250gr bột mì + đường + (1) + (2)
4/ Nhào bột bằng tay khoảng 30’, nếu ướt thì dùng thêm bột mì trong 50gr bột mì làm bột áo--> nhào cho đến khi khối bột ko dính tay nữa.
5/ Rắc bột áo vào thau, cho khối bột vào đậy kín và ủ 1-2h.
6/ Khối bột nổi gấp đôi là được. Lấy ra đấm mạnh và lại nhồi sơ cho bột mịn.
7/ Chia và tạo hình bột
8/ Xếp vào khay nướng đã lót giấy nến, nghỉ 30' nữa cho bột nở thêm
9/ Lòng đỏ đánh tan với ít nước rồi dùng cọ phết lên mặt bánh. Mè rang và hành rắc đều.
10/ Bật lò nóng trước 10’ rồi cho khay nướng vào nướng 2 lửa 180 độ trong 25’ (nhiệt độ và thời gian có thể khác vì tùy mỗi lò).
Về cách tạo hình bánh thì do k có TG nhiều nên làm cho lẹ nên k có chụp hình từng công đoạn đc! chứ cái này miêu tả bằng miệng thì khó miêu tả quá! hẹn lần sau nếu có làm nữa thì mình sẽ chụp công đoạn lại.