Tuesday, 11 March 2014

BÁNH BAO HẤP


Nguyên liệu:
Làm vỏ bánh:
- 1 thìa cà phê men khô (dry instant yeast)
- ½ thìa canh đường
- 250g bột mỳ đa dụng
- 1 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 130 ml nước ấm
- 1 thìa canh (tablespoon) dầu ăn
- 50g đường
- 1 chút muối

Nhân:
- 200g thịt nạc vai băm nhỏ
- 10g mộc nhĩ khô (nấm mèo)
- 8 quả trứng cút
- Vài tép hành khô
- Hạt nêm, muối, đường, tiêu

Cách làm:
Bước 1: Hòa tan ½ thìa canh đường với nước ấm, rắc men vào khuấy nhẹ, để nghỉ trong 20 phút.

Bước 2: Trong âu trộn đều bột mỳ với bột nở, muối, đường. Tạo một hố ở âu bột, đổ nước ở trên cùng với dầu ăn vào.
Nhào bột thành khối dẻo mịn (nhào bằng tay), cho thêm một vài giọt nước chanh, bánh sẽ trắng hơn.

Bước 3: Ủ bột đã nhào trong 1 tiếng rưỡi ở nơi kín, ấm, có phủ khăn ướt lên mặt để bột đỡ khô.

Bước 4: Trong lúc ủ bột ta làm nhân: Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, thái nhỏ.Thịt băm nhuyễn ướp hạt nêm, muối, đường, hành tím băm. Tất cả trộn đều.
 Nặn từng viên nhân cho bọc đều 1 quả trứng chim cút, chia làm 8 phần.

Bước 5: Bột đã ủ xong (nở gấp đôi), chia bột làm 8 phần.

Bước 6: Cán dẹt từng viên bột, cho viên nhân vào giữa, bọc kín lại.

Bước 7: Để bánh lên một miếng giấy đã chuẩn bị sẵn (có thể cắt từ giấy A4). Bánh đã nặn để nghỉ trong 30 phút. Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp, nước có pha chút giấm để bánh trắng.

Trong lúc hấp, cần lau vung thường xuyên để nước không chảy xuống làm rỗ mặt bánh bao, hoặc có thể bọc vung nồi bằng khăn.


GÀ RÔTI



MẮM THÁI (mắm trộn đu đủ xanh)


Đây là 1 món ăn rất bình dị dân giã củ miền tây, nhưng những ai đã từng ăn qua thì sẽ khó mà quên được. Anh xã nhà mình r6át thích ăn món này. Mắm thái có thể ăn kèm với bún tươi, hoặc ăn với cơm đều ngon cả!

Cách làm : 1 Trái đu đủ to thì khoảng 200gr mắm + 300gr thịt barọi

Đu đủ xanh thái sợi nhỏ, phơi nắng cho héo, thịt ba rọi luộc chín và xắt nhỏ, mắm cá linh (hoặc cá lóc tuỳ thích) vuốt bỏ bớt nước và băm nhuyễn, ớt sừng thái sợi dài, tỏi đâm nát, hành phi vàng. Tất cả trộn đều với nhau. Đường cát cho vào chảo thêm tí nước vào nấu cho tan đường rùi cho vào hỗn hợp (mục đích của việc đun sôi đường là để khi mình trộn vào mắm  đường sẽ k bị tươm nước như khi ta để nguyên k đun), thêm 1 ít bộtt ngọt vào trộn kỹ lại và nêm nếm cho vừa miệng. Măm thái có thể bảo quản được trong khoảng 2-3ngày

 Mắm  nên mua loại nguyên con rùi về mình chắt bỏ nước và băm nhuyễn. K nên mua mắm xay sẵn vì sẽ hơi lỏng