Tuesday 11 March 2014

MẮM THÁI (mắm trộn đu đủ xanh)


Đây là 1 món ăn rất bình dị dân giã củ miền tây, nhưng những ai đã từng ăn qua thì sẽ khó mà quên được. Anh xã nhà mình r6át thích ăn món này. Mắm thái có thể ăn kèm với bún tươi, hoặc ăn với cơm đều ngon cả!

Cách làm : 1 Trái đu đủ to thì khoảng 200gr mắm + 300gr thịt barọi

Đu đủ xanh thái sợi nhỏ, phơi nắng cho héo, thịt ba rọi luộc chín và xắt nhỏ, mắm cá linh (hoặc cá lóc tuỳ thích) vuốt bỏ bớt nước và băm nhuyễn, ớt sừng thái sợi dài, tỏi đâm nát, hành phi vàng. Tất cả trộn đều với nhau. Đường cát cho vào chảo thêm tí nước vào nấu cho tan đường rùi cho vào hỗn hợp (mục đích của việc đun sôi đường là để khi mình trộn vào mắm  đường sẽ k bị tươm nước như khi ta để nguyên k đun), thêm 1 ít bộtt ngọt vào trộn kỹ lại và nêm nếm cho vừa miệng. Măm thái có thể bảo quản được trong khoảng 2-3ngày

 Mắm  nên mua loại nguyên con rùi về mình chắt bỏ nước và băm nhuyễn. K nên mua mắm xay sẵn vì sẽ hơi lỏng

2 comments:

  1. Lâu quá không gặp con . Lúc này con vẩn khỏe hả? Món này ăn với bún thì ngon tuyệt. Chúc con buổi chiều ấm áp, hạnh phúc bên gia đình con nhé. Hôm nào con ghé nhà cô. Hôm nay cô đã làm được Trang Thơ Ngoc Liên rồi. Thân

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dạ con cảm ơn cô nhé! lúc này con lu bu quá nên tới hôm nay mới mở blog trả lời tn of Cô nè! Cô làm nhiều thơ hay quá, con ngưỡng mộ cô ghê luôn! k biết mai mốt khi con bằng tuổi cô tâm hồn con có được minh mẫn, trong sáng và bay bổng được như cô k nữa...hihi

      Cô ơi, Cô có nick fb k? nick fb của con nè Cô add con với, để hằng ngày con đc xem thơ mới của cô,và trò chuyện cùng cô vì blog này con ít mở lên lắm
      https://www.facebook.com/thanhthao.pham.90663

      Con chúc Cô 1 buổi chiều thật đẹp nhé!

      Delete