Friday 3 January 2014

BÁNH BAO NƯỚNG


 Trước giờ mình chỉ biết đến bánh bao hấp, bánh bao chiên, chứ chưa thấy ai bán bánh bao nướng cả, có lẻ nó hiếm nên ít ai biết đến. Dạo gần đây mình lên mạng có thấy món bánh bao nướng, thoạt đầu nhìn cũng k mấy ấn tượng nên cũng k có ý định làm. Sau đó mình tìm hiểu kỹ hơn, tham khảo nhiều hình ảnh về bánh bao nướng trên mạng, mình phát hiện ra 1 điều rằng: nếu quết thêm hành lá vào thì cái bánh nhìn sẽ hấp dẫn hơn là chỉ có mè thôi. Vậy là mình quyết tâm làm thử.

Cách làm mình tham khảo ở đây nè các bạn: http://afamily.vn/an-ngon/banh-bao-nuong-mon-an-am-bung-ngay-dong-20130114091258285.chn 

Cảm ơn aFamily nhiều nhé! cho mình xin copy công thức lại để lưu trữ nhé!

NGUYÊN LIỆU:

Phần bột vỏ:
- 200g bột mì
- 70g dầu ăn
- 70g nước
- Chút muối
Phần bột ruột:
- 50g bột năng
- 40g dầu ăn
Phần nhân:
- 200g thịt xay
- 3 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
- 10 quả trứng cút
- 1/4 củ hành tây
- 2 - 3 tép tỏi
- Gia vị ướp thịt: tiêu muối, hạt nêm, dầu hào
- 1 lòng đỏ trứng để phết mặt bánh

Bước 1:
Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch cắt bỏ gốc, thái nhuyễn.
Tỏi băm nhỏ, hàn
Bước 2:
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Bước 3:
Chia thịt ra làm 10 phần bằng nhau, dàn mỏng đều rồi cho trứng vào giữa, bọc kín lại.

Bước 4:
Cho phần nguyên liệu của bột vỏ vào tô, trộn đều và nhồi thành một khối. Dùng màng bọc thử phẩm bọc lại, để bột nghỉ trong 30 phút.
h tây cắt nhuyễn trộn chung với thịt xay rồi ướp tiêu, muối, dầu hào, hạt nêm. Dùng tay bóp đều cho thịt được dẻo.

Bước 5:
Trong một tô khác, trộn nguyên liệu của phần bột ruột vào với nhau, khuấy đều.

Bước 6:
Sau khi bột vỏ đã nghỉ bạn lấy ra chia làm 10 phần bằng nhau.

Bước 7:
Cán mỏng từng miếng bột, phết lên khoảng 1 muỗng cà phê phần bột ruột.

Bước 8:
Gập đôi miếng bột lại và cán mỏng ra. Nếu phần bột ruột có bị lòi ra ngoài thì cũng không sao, bạn vẫn dùng tay phết miếng bột vào trong và tiếp tục cán.

Bước 9:
Gập miếng bột lại lần nữa và tiếp tục cán mỏng, cứ thế bạn lặp lại từ 5 - 7 lần để bột tạo lớp khi nướng.

Bước 10:
Sau khi đã gập và cán đủ bạn cho nhân vào giữa và túm lại.

Bước 11:
Thực hiện cho đến khi hết bột. Bạn có thể gói như kiểu bánh bao hay đơn giản hơn chỉ là túm bột lại và để phần túm nằm dưới. Nếu gói kiểu bánh bao, bạn cho một ít nước để dán mép bột tránh bị hở khi nướng.

Phết trứng lên bề mặt bánh bao, rắc ít mè và nướng 190 độ C trong 25 - 30 phút. 





MÓC NÓN


Mình rất mê cái bộ môn đan móc này từ lâu lắm rùi, lúc còn học lớp 6, lớp 7 đã lọ mọ làm mấy cái trò đan móc này rồi. Nhưng ngày đó chủ yếu là móc bao đựng viết, bóp viết, đồ buộc tóc.....chứ chưa biết móc nón vì ngày đó đâu có ai chỉ dạy, cũng k có internet để tìm hiểu gì cả! Lớn lên 1 chút cũng lọ mọ móc thử cái giỏ xách, móc áo nhưng cũng bỏ dỡ dang vì nữa chừng thấy k đẹp nên chán....hihi

Dạo gần đây cái sở thích tiềm ẩn đó nó sống dậy và bùng cháy dữ dội...hihi...Vì thấy nhỏ bạn trên fb móc hình thú rất xinh, bạn ấy bảo là tự học trên mạng...Vậy là mê muội liền, nhưng mình k thích móc mấy con thú mà chỉ thích móc các sản phẩm để sử dụng thôi.

Khổ nổi nhà mình ở 1 thị trấn nhỏ của 1 tỉnh lân cận TPHCM, Mình lùng sục khắp cái thị trấn cũng chẳng tìm đâu ra chỉ móc cả. Nói tới là mắc chán nữa, như mấy cái vụ làm bánh, ở đây chẳng có bán thứ gì để làm bánh cả, ngoài mấy thứ đường đậu thông thường. Mình thì vướng bận con nhỏ nên chẳng thể đi SG,, thế là chạy tìm khắp thị trấn k tìm ra đc 1 miếng bột nổi nào để làm bánh cả....hic, thế là phải chờ đợi khi có dịp rảnh mới đi SG mua đc.

Nay đến cái vụ chỉ len này cũng vậy, chán ơi là chán. Hôm trước Xã nhà mình có dịp đi SG, mình mừng húm, năn nỉ ỉ ôi nhờ Xã ghé Chợ Đại Quang Minh mua dùm mấy cuồn chỉ len. Mình lên mạng mở mình cái loại chỉ len mình cần dùng cho Xã xem, cuối cùng Xã mang về cho mình 1 đống chỉ len màu sắc thì cũng OK, nhưng cái chất lượng nó k đc tốt lắm....hic, mình quên dặn Xã tìm mua loại tốt tốt nên Xã chỉ thấy màu đẹp đẹp là rainh về thôi.....heyzzzz, mà cái này cũng k thể trách Xã đc, đàn ông chịu đi mua mấy thứ này cho vợ cũng là tốt lắm rùi.....hihi

Móc xong cho con gaí nhỏ đội và chụp hình....eo ôi, em người mẫu này loi nhoi khủng khiếp, cứ 1 lát lại lấy tay gở nón giục (bé có cái tật k thích đội nón) . chụp hoài k đc, canh me đã đời cuối cùng chỉ chụp đc 1 tấm này ưng ý.....phù, thở phào nhẹ nhỏm.....

À quên, mình móc cái nón này cũng là mò từ từ ra thôi, vừa móc vừa đo đầu con, k vừa rồi lại tháo ra móc lại cũng gian nan lắm mới xong đó. Mình thích tự móc tự ngâm cứu hơn là làm rập khuôn theo chart, mình thấy làm vầy mình sẽ rút ra đc nhiều KN hơn. Mình chỉ lên mạng tham khảo những nón đẹp để làm thôi.

Tự dưng sao bữa nay mình có cảm hứng viết lảm nhảm dong dài thế k biết.....hihiiiii

BÒ BÍA CHAY


Hôm nay là ngày tết Tây nhưng cũng là ngày mồng 1 tháng chạp, nhà mình ăn chay nên làm món này ăn.

Thành phần cũng k có gì lạ, gồm : củ sắn, cà rốt, tàu hủ, tàu hủ ky....đơn giản vậy thôi mà ăn ngon miệng gì đâu!

CÁ CHẠCH CHIÊN GIÒN