Sunday 19 January 2014

GÀ QUAY


CÔNG THỨC:

- 1 con gà ta cỡ vừa
- Ngũ vị hương: 1 gói nhỏ
- Bột hạt điều: 1 muỗng càfê (theo mình làm thì 1 muỗng cafê thôi vì nếu dùng nhiều hơn màu gà quay sẽ rất đậm k đẹp)
- Mật ong: 3 muỗng càfê
- Đường: 1 muỗng càfê
- Muối: 1 muỗng cafê
- Nước ép tỏi: 3 muỗng cafê ( giã tỏi nhuyễn rùi dùng vải bọc tỏi lại và vắt, có thể thêm tí xíu nước cho dễ vắt)
- Dầu ăn: 3 muỗng càfê
- Hoa hồi : vài cái

CÁCH LÀM:

- Hoà nước ép tỏi vào các gia vị và khuấy đều
- Đun 1 ít nước sôi cùng với 1 muỗng càfê muối, sau đó đổ lêên mình gà cho da gà săn lại
- Thoa đều hỗn hợp gia vị lên mình gà
- Bỏ hoa hồi vào bụng gà.
- Dùng que xiên chặt trên và dưới mình gà rồi để 30p cho ngấm gia vị
- Bật lò 200độ C rùi cho gà vào nướng khoảng 40p (tuỳ lò), lấy tăm châm vào mình gà xem thử, nếu k có nước đỏ chảy ra là gà đã chín rồi đó
- Trong quá trình quay, thỉnh thoàng dùng cọ quết phần nước sốt còn dư lên mình gà để da gà k bị khô.
- Sau khi thử tăm thấy gà đã chín thì pha 1 chén nước mắm + nước + đường quết lên mình gà 1 lấn nữa. Làm như vậy da gà sẽ tươi sáng hơn và ăn cũng đậm đàà hơn
À


RƯỢU MAI QUẾ LỘ








LẠP XƯỞNG TƯƠI


Bữa giờ mình bận rộn quá nên chỉ post hình lạp xưởng thôi mà chưa ghi công thức cho mọi người tham khảo, rồi lần quần cái cũng quên mất tiêu luôn...bữa nay chị Mulan hỏi mới chợt nhớ là mình chưa ghi công thức nữa, bữa nay tranh thủ ghi lại cho mọi người ai cần thì tham khảo nhé.

Công thức này mình tham khảo của chị Smirth,( mình có chỉnh sửa đôi chút theo ý mình), hồi đó chị viết ở blog opera rùi giờ blog đóng cửa cũng k biết chị dọn nhà đi đâu để mình gửi lời cảm ơn chị nữa. Nếu chị có tình cờ đọc được thì cho e gửi lời cảm ơn nhé chị :-)
Công thức này mình làm rất nhiều lần rùi, ăn thấy rất ngon và vừa khẩu vị, mọi người cứ làm thử đi nhé!

- 600gr thịt đùi: rửa bằng rượu trắng cho thơm, dùng khăn lau khô rồi đem thái hạt lựu
-  200gr mỡ gáy: luộc sơ rồi thái hạt lựu nhỏ, trộn với 3-4 muỗng càfe đường cát (15gr), đem phơi nắng cho trong, hoặc để khoảng 2h là mỡ trong veo
- 100gr đường
- 2 muỗng cafe muối (7.5gr)
- Tiêu hạt (10gr)
- 1 lượng muối diêm nhỏ xíu bằng 1/2 hạt tiêu (tùy ý nếu ngại có thể k cho vào cũng đc, nếu có muối diêm thì lạp xưởng sẽ khô ráo ngon hơn, với lượng muối diêm này cũng khá an toàn sk)

- Nhồi các hỗn hợp trên để khoảng 3h, nhớ trộn đều liên tục để thấm đều gia vị (để ngoài nắng lâu lâu đảo lên, khoảng 1-2 h sẽ ráo và dẽo)
- Cắt ruột vừa đủ xài, ngâm rượu cho mềm, để ráo nước. Khi nhồi thấy bóng khí thì lấy kim châm
- Khi dồn xong, bắt nồi nước sôi lên, cho ít rượu vào, nhúng lạp lạp xưởng vào và vớt ra ngay, phơi nắng khoảng 3 ngày là khô (nếu làm xong trời chiều k có nắng thì nên mang vào lò sấy hoặc lò nướng hong cho khô ráo rồi treo nơi thoáng mát sáng mai phơi nắng.)

Lạp xưởng sau khi phơi khô xong nên cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu vì làm theo CT của mình thì lượng muối diêm rất ít (hoặc có thể k dùng cũng được) nên k thể để lx ở ngoài môi trường lâu được. Còn ở các nơi người ta làm lx mà cứ mua về treo thiệt lâu cũng k bị hư là do người ta dùng muối diêm rất nhiều nên rất có hại cho sức khoẻ. Tốt nhất mình nên tự làm để an toàn nhé!

Mình cũng nói rõ thêm về phần ruột heo. Có 3 giải pháp:
- Một là mua ruột heo tươi ở chợ về, rồi cạo sạch chỉ chừa lại lớp màng mỏng thôi (vất vả đấy nhé nhưng sẽ rất ngon và đảm bảo sk)
- Hai là có thể mua ruột heo người ta sơ chế sẵn, loại này người ta đã cạo cạo sạch rồi và đã phơi khô. Mình mua về chỉ việc ngâm rượu cho sạch và thơm thôi. Loại này ở chỗ mình mình mua lại của mấy chị làm làm xưởng bán (mấy chị ấy mua ở các lò giết mổ heo)
- Ba là mua loại ruột heo khô nhân tạo. loại này bán ở Chợ Lớn rất nhiều,  các loại lạp xưởng công nghiệp hay dùng loại này vì tiện lợi. Loại này cho ra những chiếc lx dài suông đuột, ốm nhách, đều nhau. Nhưng theo mình tìm hiểu thì k nên xài loại này, loại ruột này là hàng Tàu đấy, lx làm ra sẽ bị cứng đơ chứ k mềm mại tự nhiên như ruột heo thật, ăn vào thấy có mùi ngây ngấy, nói chung là k nên sử dụng.

Đây là 1 số hình ảnh lạp xưởng mình đã làm trog mùa tết vừa qua. Làm nhiều để vừa ăn vừa biếu.....nói chung là làm xong mệt đừ luôn. Sau đợt ấy đến nay còn oải nên chưa làm lại lần nào :-)






  Đã phơi đc 1 nắng rùi đây:



KHÔ BÒ

Đây là hình ảnh khô bò mình mới làm cho tết 2015 nè!

Còn đây là hình khô bò mình làm tết 2014

Tết đến mình cũng đua đòi theo mấy chị em làm khô bò đây. Khô bò mình tự làm ở nhà vừa tiết kiệm hơn vừa đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, có thể ăn nhậu thỏa thích k lo sợ hóa chất hay thịt  trôi nổi như khi mình  mua khô bò làm sẵn (chỉ lo sợ cháy túi thôi vì món này mắc tiền nhưng ăn thì lẹ hết lắm). Khô bò thành phẩm cay cay, vị đậm đà vừa ăn vừa hít hà, uống thêm ngụm bia vô nữa thì......bá chấy bù chét luôn! hihi....thôi mình k diễn tả nữa vì mắc công.....ướt bàn phím ! hihi....
Sau đây là công thức làm khô bò đây, mọi người có thể tham khảo nhé!

Cách làm như sau:

800gr thịt bò (chọn loại thớ dài)

*GIA VỊ 1: (ướp ban đầu)
-  2 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 1 muỗng càfê muối
- 1 muỗng canh bột nêm bò (nếu không có thay thế bằng 1 viên súp vị bò)
- 1 muỗng càfê ớt bột
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh bột càri
- 1 muỗng canh bột nghệ

*GIA VỊ 2: (ướp lúc sau)
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh ớt bằm
- 2/3 muỗng canh nước mắm ngon 

*CÁCH LÀM:
- Thịt bò cắt từng lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt, ướp với phần gia vị 1 trộn đều, đậy nắp lại cất vào tủ lạnh vài giờ cho thấm (thỉnh thoảng trộn đều thịt cho thấm đều gia vị)
- Lấy thịt ra cho ra chảo và bắt lên bếp để lửa riu riu và dung đủa trở đều từng lát thịt cho thịt chín đều 2 mặt. Khoảng 5-10p thấy thịt đã chin tới và săn lại (không mềm). Tắt bếp, vớt thịt ra rổ để ráo
- Dùng chày giã mềm từng lát thịt, xong rồi cho vào nồi ướp tiếp gia vị 2
- Cho lên bếp lửa nhỏ trộn đều, nêm lại xem vừa khẩu vị chưa. Xào thịt khoảng 5p đền khi thấy thịt khô ráo thì tắt bếp và cho thịt ra rổ mang phơi
- Nắng tốt khoảng nữa ngày là vừa rồi, thịt khô sẽ chuyển màu vàng nâu. Không nên phơi quá khô sẽ làm mất vị ngon của khô bò. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần

CÀ RI GÀ