Monday 26 January 2015

BÚN MẮM


Cuối tuần mình hay thích nấu món gì đó ngon ngon đãi cả nhà. Và tuần này là món bún mắm đây!
Bún mắm nấu cũng đơn giản nhưng ăn thì rất ngon. Mấy hôm nay thời tiết lạnh lạnh, ăn tô bún mắm nóng hổi thơm phức thiệt hệt ý. Ông xã mình rất mê món này.
Tóm lược sơ sơ cách làm để ai có nhu cầu thì tham khảo nhé! cũng vừa để lưu trữ ở đây phòng khi lâu ngày mình quên có cái lấy ra mà xem

- Trước tiên hầm 1 nồi nước lèo ngon
- Mắm mình mua 2 loại: mắm cá linh và mắm cá sặc. Cho mắm vào cái xoong và đổ nước vào xâm xấp rùi đun sôi 1 lát cho mắm rã ra chỉ còn lại xương thôi. Dùng rây lược bỏ xương  lấy phần nước
- Xả mình băm nhuyễn phần gốc, phần ngọn còn dư mình cắt khúc để đó lát nữa quăng vô nồi nước lèo luôn cho thơm. Bắt chảo nóng cho dầu vào và cho xả băm vào phi cho vàng.
- Hạt điều màu mình cũng cho vào chảo đã đun dầu nóng để làm tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn. (nếu có sẵn dầu điều thì bỏ qua công đoạn này)

- Bắt nồi nước lèo lên đun cho nóng, đổ mắm lúc nảy vào, Bỏ cà tím đã cắt khúc vào và đun sôi. Tôm mực cá cho vào đợi chín thì vớt ra. Nêm bột ngọt và đường thôi vì mắm đã mặn vừa đủ rùi. Cho xả phi và dầu điều lúc nảy vào. Đợi cà tím chín thì tắt bếp. Rau ngò gai cắt nhỏ khi ăn cho vào tô trước khi chang nước lèo

Món này ăn  với thịt heo quay, tôm mực cá, và rau các loại như: rau đắng, rau muống, bắp chuối, húng cây và giá hẹ 1 ít