Sunday, 12 January 2014

BÒ CUỐN LÁ LỐT


Hôm nay xin được nắm lá lốt nên làm món này đổi bữa cho cả nhà nè! thích nhất là cái mùi thơm thơm khi vừa nướng chín, thật quyến rũ khó cưỡng làm sao....hihi

Món này làm cũng nhanh lẹ, k mất Tg gì nhiều nhưng thật là ngon miệng, cả nhà mình ai cũng thích cả!


Công thức làm như sau:

- 200g thịt bò băm
- 100g thịt nạc dăm (hơi nhiều mỡ) băm
1 bó lá lốt
Sả băm

_ Thịt bò, thịt heo trộn đều với gia vị: 1/2 muỗng café muối, 1 muỗng café đường, 1/2 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương. Tất cả trộn đều, để khoảng 30p cho thấm gia vị

_ Lá lốt rửa sạch, phơi hơi héo héo sẽ dễ cuốn hơn
_ Cho 1 ít thịt vào lá và cuốn lại như thế này:   

 

_ Nếu lá nhỏ thì ta chỉ cần bỏ thịt vào và cuốn tròn lại thôi
_ Nếu lá to thì ta cuốn gấp mép như hình dưới đây:
 



_ Không nên cho quá nhiều thịt vào cuốn vì đề phòng trường hợp lá lốt thì chín quá trong khi thịt chưa kịp chín.
_ Dùng que tre ghim từng cuốn vào, 1 que ghim khoảng 5-6 cuốn là vừa rùi
_ Xếp từng que đã ghim vào vĩ nướng, dùng cọ quết dầu ăn vào từng cuốn ở cả 2 mặt để khi ta nướng lá lốt k bị khô và cháy.
_ Khi nướng xong, sắp từng cuốn ra dĩa, rắc đậu phộng lên trên
_ Chuẩn bị đồ ăn kèm  là: rau sống, khế chua, khóm, chuối chát, dưa leo, bánh tráng, bún
_ Pha mắm nêm để chấm như sau: 2 muỗng canh mắm nêm, 4 muỗng canh đường, ½ trái thơm bằm nhuyễn, 1 muỗng canh dấm, 4 muỗng canh nước, 4 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm, 1 muỗng cafe riềng băm. Khuấy đều tất cả, nêm cho vừa ăn.

Món này có thể cuốn bánh tráng, ăn với bún, hoặc ăn cơm đều ngon cả!

Chúc mọi người ngon miệng nhé! 


7 comments:

  1. Ngon qúa là ngon Chị ơi

    ReplyDelete
    Replies
    1. cảm ơn em nhiều nhé! mời em thử 1 miếng nhé! :-)

      Delete
  2. Ở Việt Nam giờ này chuẩn bị đón tết mà sao bếp nhà của em chị chưa thấy bánh tét, cũ kiệu, hay mứt trái gì hết vậy. Xa quê nên chị thích được thấy cảnh tết ở quê nhà,chị muốn có lại ký ức của tuổi thơ qua những cành mai, những đòn bánh tét. Ở chổ chị ở người Việt thì cũng không thiếu nên mỗi khi xuân về thì tràn ngập bánh trái, mứt tết, hoa quả, nhưng chị vẫn còn thấy như thiêu thiếu một cái gì đó.   
    Em ui ! Dẫn tụi nhỏ ra chợ tết xem hoa chụp hình để post lên cho thiên hạ coi chơi đi, nhà ăn tết như thế nào, bày biện ra sao, chụp cho coi luôn ! Trời ơi ! Lúc trước viết blog thay xôm tụ lắm, giờ tới tết là ngày quan trọng nhất mà hôm nay gần cuối năm , sao chưa thấy mùa xuân? Viết nhe, chị ủng hộ em hết mình!

    ReplyDelete
    Replies
    1. hihi....bữa giờ em bận rộn quá chị ơi, vì nhà em buôn bán nên càng giáp tết càng bận rộn, gặp thời tiết đang lạnh lẽo nên bé nhỏ con em cứ ho hen rùi nhỏng nhẽo đeo quá nên chẳng post bài được. Bữa giờ cũng có làm vài món rùi mà chưa có rảnh để post. Có khi chỉ kịp post hình lên rùi bỏ đó k có TG viết nội dung gì cả

      Nhà chị chuẩn bị đón tết như thế nào rùi, em bận rộn quá nên cũng chưa có TG qua nhà chị ngắm món mới của chị nữa, hic....

      Chúc chị những ngày cuối năm thật vui và làm nhiều món ngon đãi em vơi nha! :

      Delete
  3. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  4. Ngon quá ! Món này thật hấp dẩn..Hôm nay cô ghé thăm con. Cô biết Tết đến con rất bận rộn. Cô chúc con Năm Mới luôn mạnh khõe, an lành và hạnh phúc nhé. Mấy tấm hình của bé Na và Ty rất dễ thương. Hai bé giống nhau như đúc. Cô chúc mừng cho con . Thân

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dạ, con cảm ơn Cô nhiều, hic, dạo này con bận quá, hôm nào rảnh rổi con sẽ qua nhà Cô thưởng thức thơ Cô sáng tác mới đc, lâu rùi k ghé chắc nhà Cô hôm nay thơ mới nhiều chật nhà luôn quá!

      Sắp đến tết rùi, Cô có làm thơ về tết k Cô?
      Con chúc Cô cuối tuần nhiều vui vẻ nhé Cô!

      Delete